Em phải làm thế nào để giúp mẹ thoát khỏi rối loạn lo âu?

02/03/2018 - 10:03
Chào bác sĩ, mẹ em năm nay 48 tuổi. Khoảng hai tháng nay mẹ em hay mất ngủ, bất an, lo lắng sợ hãi vô cớ, hồi hộp, tim đập nhanh, đánh trống ngực, nóng mặt, tay chân run rẩy, lo sợ điều gì đó xảy ra không hay với mình hoặc gia đình. Em đưa mẹ đi khám thì được chẩn đoán là mắc chứng bệnh rối loạn lo âu. Xin hỏi bác sỹ là các triệu chứng trên của mẹ em có phải là của rối loạn lo âu không, và em cần làm gì để giúp mẹ thoát khỏi chứng bệnh này. Em cảm ơn bác sỹ!

Chào em!

Những biểu hiện trên của mẹ em đúng là triệu chứng của rối loạn lo âu rồi, và khi mẹ em đi khám cũng đã được chẩn đoán đúng căn bệnh này. Rối loạn lo âu đặc trưng bởi cảm giác lo lắng, sợ hãi kéo dài, đôi khi người bệnh không biết vì sao mình lại lo lắng. Những biểu hiện của chứng bệnh này có thể dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác, vì vậy việc phát hiện nó cũng khá khó khăn nếu người bệnh không đến đúng khoa tâm thần kinh để khám. Những biểu hiện của rối loạn lo âu xuất hiện ở cả trong cảm xúc và thể chất.

Những biểu hiện về tâm trạng, cảm xúc: hoảng sợ và lo lắng một cách quá mức trước những sự việc bình thường, kèm theo cảm giác rất sợ chết, thiếu tập trung vào công việc, dễ bị kích động, cảm thấy đứng ngồi không yên, luôn căng thẳng, hay giật mình, thường nghĩ đến những chuyện nguy hiểm xảy ra với mình hay người thân, cảm thấy đầu óc trống rỗng.

Những biểu hiện về triệu chứng cơ thể: nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, vã mồ hôi, khó chịu ở dạ dày hoặc cảm giác hoa mắt, chóng mặt, người bệnh hay đi tiểu hoặc đi ngoài, thở nhanh và nông, run tay chân và co quắp chân tay, căng cơ, đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ.

Để cải thiện tình trạng này thì trước tiên em cần trò chuyện với mẹ nhiều hơn, hỏi mẹ xem trong cuộc sống có gì khiến mẹ em căng thẳng, stress không và tìm cách giải tỏa. Nếu như đã loại trừ tình trạng đó rồi thì em cần khuyên mẹ nghỉ ngơi, thư giãn có chế độ sinh hoạt điều độ lành mạnh, tập luyện thể dục, yoga, thiền sẽ giúp cải thiện bệnh. Là một người thân, em cần chú ý quan tâm chia sẻ với mẹ em nhiều hơn, giúp mẹ em có thời gian nghỉ ngơi thư giãn đầy đủ, có như thế thì tâm lý mẹ em mới ổn định hơn được. Việc điều trị bằng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị cụ thể từ bác sỹ. Mẹ em cũng nên kiên trì trong khi điều trị, với các bệnh tâm lý thì tư tưởng nóng vội sẽ không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, em cũng có thể tham khảo cho mẹ dùng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để cải thiện triệu chứng. Điển hình là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang, sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược quý như: ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, táo nhân có tác dụng tăng cường sức khỏe tâm thần kinh trong hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm. Kim Thần Khang có thể dùng được lâu dài mà không gây tác dụng phụ, không gây tương tác với các thuốc khác nên mẹ em yên tâm sử dụng nhé.

Em có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm Kim Thần Khang qua video sau:


Chúc mẹ em chóng khỏe!

Thu Trang.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn