Làm gì để phòng ngừa bệnh trầm cảm tái phát?


15:32 - 23/06/2016

   Một số người sau khi bị trầm cảm không bao giờ mắc phải chứng bệnh này nữa. Nhưng với nhiều trường hợp khác, sau khi điều trị trầm cảm một thời gian thì bị lại. Trầm cảm là bệnh có thể tái phát, nếu bạn đã được điều trị trầm cảm, hãy hỏi bác sĩ của bạn về nguy cơ tái phát bệnh. Điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu tái phát và biết phải làm gì với nó.

làm gì để phòng ngừa bệnh trầm cảm tái phát

Làm gì để phòng ngừa bệnh trầm cảm tái phát?

Các triệu chứng của tái phát trầm cảm

   Các triệu chứng của bệnh trầm cảm tái phát cũng tương tự như lần bị trầm cảm trước. Nhưng các triệu chứng có thể thay đổi trong những lần xuất hiện tiếp theo, vì vậy cần nhận ra tất cả các dấu hiệu, thậm chí cả triệu chứng chưa có trước đó.

Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

   - Ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường

   - Cảm thấy vô vọng, vô giá trị hoặc bất lực

   - Cảm thấy khó chịu, bồn chồn

   - Có cảm giác buồn, lo âu hay trống rỗng mà không ngừng lại được

   - Đau đầu, đau bụng, hoặc đau nhức bộ phận khác 

   - Cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn bình thường

   - Có ý nghĩ về tự tử

   - Không có hứng thú với các hoạt động thường làm bao gồm cả quan hệ tình dục

   - Khó tập trung, quyết định, hoặc ghi nhớ

   - Khó ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều hơn bình thường

   Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào ở trên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán nếu các triệu chứng đó là sự tái phát trầm cảm.

Biện pháp phòng ngừa tái phát trầm cảm

   Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa tái phát trầm cảm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cho mình có tâm trạng tốt nhất, từ đó gián tiếp phòng ngừa trầm cảm tái phát:

Làm các hoạt động mà bạn thích: Dành thời gian để thực hiện sở thích như xem một bộ phim, đi xem một trận bóng, hoặc thưởng thức một bữa ăn tối với bạn bè.

Tập thể dục: Nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục thường xuyên là một trong những điều tốt nhất cho bạn. Bất kỳ bài tập nào cũng sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, nên chọn một bài tập bạn thích như chạy, đi bộ, bơi lội, nhảy múa hoặc yoga.

Hãy ngủ đầy đủ: Ngủ nghỉ đầy đủ là một cách tốt để chăm sóc bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Sẽ là hữu ích nếu bạn có một lịch ngủ đều đặn, thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Cải thiện giấc ngủ sẽ giúp cải thiện tâm trạng.

Dành thời gian với những người xung quanh: Đôi khi chúng ta có lịch làm việc, học tập bận rộn và nó dễ dàng tạo cho ta cảm giác bị cô lập. Hãy cố gắng dành thời gian với gia đình, bạn bè hoặc tham gia một hoạt động nhóm mà bạn thích.

Chủ động khám sức khỏe: Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy chủ động đến gặp bác sỹ. Nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có thể nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có biểu hiện trầm cảm.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược: Hiện nay, do việc sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến người bệnh, vì vậy các phương pháp điều trị trầm cảm thay thế thuốc đang được nghiên cứu và dần đưa vào ứng dụng. Trong đó phương pháp sử dụng thảo dược trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa trầm cảm đã được nghiên cứu và sử dụng. Nổi bật là các nghiên cứu về vị thuốc hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) với tác dụng giải lo âu, trầm cảm, cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh. Theo y học cổ truyền hợp hoan bì có vị ngọt, tính bình, quy kinh tâm và can. Có công dụng an thần kinh, giải trầm uất, tăng cường lưu thông máu,…Để tiện sử dụng, hợp hoan bì đã được nghiên cứu bào chế làm thành phần chính của sản phẩm Kim Thần Khang. Ngoài ra, Kim Thần Khang còn chứa các thảo dược quý như hồng táo, táo nhân, ngũ vị tử, uất kim…có tác dụng hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, phòng ngừa các trường hợp suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu. Không chỉ đạt hiệu quả trong cải thiện triệu chứng mà sản phẩm còn không gây tác dụng phụ, không gây tương tác với các thuốc dùng kèm, an toàn khi sử dụng lâu dài.

   Để hiểu thêm về sản phẩm, chúng ta hãy cùng nghe GS.TS  Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Ủy viên Ban chấp hành hội thần kinh Việt Nam, nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.GS.TS Nguyễn Văn Thông nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.

   Năm 2015 vừa qua, Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do "Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam" trao tặng.

 Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

   

Quang Anh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn