Sai lầm chết người: Stress chẳng liên quan gì đến đột quỵ


16:05 - 30/03/2018

Stress là vấn đề rất thường gặp hiện nay, còn đột quỵ là chứng bệnh nguy hiểm mà khi nhắc tới nó ai cũng phải sợ hãi. Vậy, mối liên quan giữa căng thẳng và nguy cơ đột quỵ là gì? Nghiên cứu y học đã tìm thấy một số liên kết của hai tình trạng này. Cụ thể sự liên kết này là thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Mối liên hệ giữa stress và đột quỵ

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những người hay stress có nguy cơ đột quỵ cao hơn 72% so với người ít khi gặp tình trạng này.

 

Stress có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu gần đây thực hiện trên 6553 công nhân nam và nữ ở Nhật, đã kiểm tra mức độ căng thẳng trong công việc và nhận thấy rằng: Nam giới có các công việc đòi hỏi sự căng thẳng cao sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nghiên cứu đã loại bỏ các yếu tố nguy cơ khác như độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, tình trạng hút thuốc, rượu, hoạt động thể lực và môi trường sống.

Một nghiên cứu khác được thực hiện để đo mức độ thích ứng với stress - người tham gia sẽ kiểm soát căng thẳng tốt như thế nào và nguy cơ liên quan là gì. Họ nhận thấy rằng những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng căng thẳng dường như có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Những người tăng huyết áp thường không tìm ra cách đối phó tốt với căng thẳng và dễ tác động của các yếu tố gây stress, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ sau này.

Các nhà nghiên cứu đến từ Copenhagen City Heart Study (Đan Mạch), nhận xét rằng: “Sự căng thẳng kéo dài hàng tuần sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong do đột quỵ cao hơn so với những người không căng thẳng”.

Mặc dù căng thẳng có liên quan đến đột quỵ, nhưng vẫn chưa được xem như là một yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ, cần thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để khẳng định chắc chắn điều này. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là căng thẳng có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ đã được khẳng định chắc chắn gây ra đột quỵ như: Tăng huyết áp, hút thuốc lá, và béo phì.

Ngoài là yếu tố nguy cơ tiềm tàng cho đột quỵ thì stress còn gây ảnh hưởng đến người thân và người bệnh đã bị đột quỵ. Những lo lắng về tình hình bệnh tật, chi phí điều trị,.. sẽ đè nặng lên người nhà bệnh nhân. Bản thân người bệnh cũng rất lo lắng và suy nghĩ quá nhiều về bệnh, dẫn đến stress, bệnh tình sẽ nặng hơn, làm dễ tái phát đột quỵ, điều này tạo thành một vòng luẩn quẩn mà người bệnh khó thoát ra được.

Cách cải thiện stress hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

Dưới đây là một số mẹo quản lý stress, giảm nguy cơ đột qụy, cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe cho những người đã bị đột quỵ.

Thuốc giảm stress nhanh: Giúp giảm phản ứng căng thẳng của bạn nhanh chóng, là một cách đơn giản và hiệu quả đầu tiên trong việc chống lại căng thẳng. Nó có thể giúp ngăn ngừa các tác động tiêu cực của stress mạn tính, đặc biệt nếu được sử dụng như một phần của kế hoạch kiểm soát căng thẳng tổng thể.

Học cách thư giãn: Thư giãn khi đang cảm thấy căng thẳng là biện pháp tốt nhất cho bạn. Một bồn tắm nước ấm, nghe nhạc, hoặc massage hay thực hiện một kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu, yoga, thiền định có thể là lựa chọn hợp lý. Bạn có thể thực hành thở sâu gần như bất cứ nơi nào. Ngồi yên và đặt một bàn tay lên bụng của bạn. Từ từ hít vào và giữ hơi thở của bạn khoảng 6 giây sau đó thở ra. Lặp lại một vài lần, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Thay đổi lối sống lành mạnh: Việc áp dụng lối sống lành mạnh có thể làm giảm căng thẳng cũng như nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Hỗ trợ xã hội: Có thể tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức cho người đột quỵ để được hỗ trợ tốt nhất.

Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược

Có thể việc áp dụng những phương pháp trên là chưa đủ để giúp bạn kiểm soát sự mệt mỏi mà stress gây ra. Dùng thuốc cũng là phương pháp mà các bác sỹ cần cân nhắc vì thuốc ngoài hiệu quả còn đi kèm với các tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Hiện nay trên thế giới, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược đang là xu hướng trong việc cải thiện và nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Nổi bật cho dòng sản phẩm này ở Việt Nam là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang với thành phần chính là cao hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) kết hợp với các vị thuốc quý khác như ngũ vị tử, uất kim, táo nhân… có tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, đau đầu, mất ngủ, căng thẳng… sẽ giúp cải thiện triệu chứng mà stress gây ra, an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài.

Chúng ta hãy cùng nghe TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương nói về biện pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh.


TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh nói về biện pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh.

Stress là yếu tố gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có đột quỵ. Từ bây giờ, bạn hãy tìm cho mình một phương pháp cải thiện stress phù hợp để nâng cao sức khỏe tổng thể nhé.

Minh Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn