Cập nhật 5 biểu hiện của cơn hoảng loạn trong rối loạn lo âu


15:46 - 22/03/2018

Rối loạn lo âu là chứng bệnh có cái tên không còn xa lạ và đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Đa số mọi người thường không biết mình đang mắc bệnh. Đến khi thường xuyên xuất hiện các cơn hoảng loạn, khiến người bệnh mất kiểm soát, họ nghĩ đến các vấn đề tâm linh như bị ma ám… Vậy biểu hiện của cơn hoảng loạn trong rối loạn lo âu là gì?

 

Rối loạn lo âu thường bị hiểu lầm là bị “ma ám”

Ảnh hưởng của cơn hoảng loạn trong chứng rối loạn lo âu

Theo thống kê, rối loạn lo âu ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu người trưởng thành ở Mỹ, bệnh phổ biến ở cả nam và nữ giới. Các cuộc tấn công hoảng loạn thường bắt đầu xuất hiện vào độ tuổi thiếu niên hoặc cũng có trường hợp sớm hơn.

Rối loạn lo âu ở mức độ trung bình hoặc nặng được đặc trưng bởi các cơn hoảng loạn. Các cuộc tấn công hoảng loạn thường đi kèm với các biểu hiện thể chất, như tim đập nhanh, đánh trống ngực, hồi hộp, đổ mồ hôi, chóng mặt, thậm chí người bệnh có cảm giác lo sợ và trở nên điên loạn. Sự lo lắng về việc xuất hiện các cuộc tấn công hoảng loạn có thể khiến người bệnh có xu hướng né tránh các hoạt động, sự kiện hoặc các cuộc gặp gỡ. Đó cũng là nguyên nhân khiến rối loạn lo âu càng trở nên nặng hơn.

Các cơn hoảng loạn thường lặp lại nhiều lần và có cường độ tăng theo thời gian. Các cơn thường chỉ xuất hiện trong vài phút nhưng cũng khiến người bệnh chìm trong sự kinh hoàng tột độ, sau đó sẽ dịu dần và trở lại bình thường. Nhưng điều đáng nói hơn là những dư âm về cuộc tấn công đó luôn ám ảnh người bệnh và càng dễ tái phát sau này.

Những người gặp các cuộc tấn công hoảng loạn thường lo lắng về việc có thêm các cơn hoảng loạn sau đó. Các cuộc tấn công hoảng loạn thường xuất hiện khi ở nơi công cộng, nơi có thể xảy đã ra các cơn hoảng loạn trước đó hoặc nơi họ sợ sẽ không được trợ giúp, chẳng hạn như trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí, máy bay hoặc rạp chiếu phim. Người bị rối loạn lo âu sẽ có xu hướng tự nhốt mình trong nhà, bởi họ cho rằng, như thế sẽ tránh được sự sợ hãi. Dĩ nhiên họ sẽ dễ bị cô lập, và gia tăng nguy cơ trầm cảm cũng như các bệnh lý khác. Những người bị rối loạn lo âu có thể có những vấn đề sức khỏe khác liên quan đến lạm dụng rượu, chất gây nghiện, trầm cảm...

5 biểu hiện của cơn hoảng loạn bạn cần biết

Một cuộc tấn công hoảng loạn thường xuất hiện bất ngờ cho dù người đó đang trong trạng thái bình tĩnh hay lo lắng và đạt đỉnh điểm trong vòng 10 đến 20 phút. Đôi khi, nó có thể kéo dài một vài giờ. Nhắc lại một cuộc tấn công trong quá khứ cũng có thể gây ra một cuộc tấn công mới. Tần suất các cuộc tấn công hoảng loạn có thể thay đổi, thường là xuất hiện dày đặc hơn nếu không được điều trị.

Với rối loạn hoảng loạn, thường xuất hiện 5 triệu chứng bao gồm:

- Đau ngực, hoặc đau nhức cơ thể, người bệnh có thể cảm thấy bị tách ra khỏi bản thân hoặc thực tại. Thường đi kèm với tình trạng tim đập nhanh, trống ngực, hồi hộp, ngộp thở, khó thở.

- Buồn nôn hoặc đau bụng: Đa số người bệnh chỉ cảm thấy buồn nôn chứ khó nôn, bụng có thể đau tùy mức độ, cảm giác khó chịu ở cả hệ tiêu hóa.

- Cảm thấy chóng mặt, người lao đao, không ổn định, hoặc mờ mắt.

- Sợ hãi, lo lắng, mất kiểm soát. Thường lo sợ sẽ bị chết, nhiều trường hợp không biết mình đang lo lắng về điều gì.

- Tê hoặc cảm giác ngứa ran, ớn lạnh hay nóng khắp người.

Ngoài ra, các triệu chứng cụ thể như đau cổ, đau đầu, tiếng la hét không kiểm soát, hoặc khóc cũng có thể xuất hiện.

Những triệu chứng này có thể tương tự như một cơn đau tim hoặc các tình trạng bệnh lý đe dọa đến tính mạng. Cơn hoảng loạn của rối loạn lo âu thường được chẩn đoán sau khi bệnh nhân đi khám và đã loại trừ các bệnh lý khác bởi tình trạng tương tự của nó.

Làm thế nào để điều trị rối loạn lo âu, thoát khỏi các cơn hoảng loạn?

Rối loạn lo âu được điều trị hiệu quả bằng thuốc, liệu pháp tâm lý và các biện pháp hỗ trợ khác như lối sống, sản phẩm thảo dược. Với một phương pháp điều trị phù hợp, hầu hết những người bị rối loạn lo âu đều cảm thấy bệnh giảm rõ rệt. Điều trị rối loạn lo âu thì các cuộc tấn công hoảng loạn cũng dần biến mất. Lựa chọn điều trị bao gồm điều trị bằng thuốc, điều trị tâm lý hoặc kết hợp cả hai. Một số người cảm thấy tốt hơn trong một vài tháng điều trị, nhưng có thể mất hơn một năm cho nhiều trường hợp bệnh nhân khác. Thành công phụ thuộc vào sự quyết tâm của người bệnh khi điều trị, và nó có thể trở nên phức tạp hơn nếu bạn bị trầm cảm, lạm dụng thuốc, hoặc một chứng rối loạn lo âu khác. Nhưng điều quan trọng là cần phát hiện ra bệnh để điều trị càng sớm càng tốt.

Anh Phạm Hồng Vinh ở Tây Ninh gặp các triệu chứng như lo lắng, sợ hãi, hồi hộp, đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, gây rất nhiều hệ lụy tới cuộc sống, anh cũng đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi, anh được chẩn đoán là rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh. Mệt mỏi với việc điều trị không hiệu quả, nhưng sau khi biết đến sản phẩm có nguồn gốc dược liệu là Kim Thần Khang giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng của suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, anh đã quyết định dùng thử thì thấy có hiệu quả, anh dùng hết đợt sử dụng thì các triệu chứng đã không còn nữa, hiện tại anh đã khỏe mạnh và đi làm trở lại. Kim Thần Khang là thực phẩm chức năng có thành phần chính là hợp hoan bì, kết hợp với các thảo dược khác như ngũ vị tử, uất kim, táo nhân, hồng táo… giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, không gây tác dụng phụ, nên sử dụng lâu dài để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy nghe chia sẻ của anh về bí quyết vượt qua chứng bệnh này bằng việc sử dụng Kim Thần Khang.


Nếu một ngày bạn có những biểu hiện như bài viết đã cung cấp thì hãy đi khám ngay tại khoa tâm thần kinh của bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời chứng rối loạn lo âu, hạn chế sự xuất hiện của những cơn hoảng loạn.

Thanh Thảo.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn