7 thực phẩm không tốt cho bệnh nhân trầm cảm


14:33 - 16/09/2016

   Cảm xúc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống của bạn. Nhưng bạn có biết rằng những gì bạn ăn có thể làm thay đổi đáng kể sức khỏe tâm thần của bạn, trong đó có chứng trầm cảm. Có những loại thực phẩm có thể giúp ích cho việc cải thiện tâm trạng nhưng cũng có những loại thực phẩm rất thông dụng nhưng có thể làm trầm cảm nặng lên. Vậy bạn nên tránh những loại thực phẩm nào nếu bạn đang mắc và có nguy cơ mắc trầm cảm.

Những thực phẩm không tốt cho người trầm cảm

   Những thực phẩm sau có thể khiến tình trạng trầm cảm của bạn trở nên nặng hơn và bạn nên ghi nhớ để tránh xa chúng.

Đường

   Chắc chúng ta sẽ không ngờ tới đường lại có ảnh hưởng không tốt tới tình trạng trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2015 của phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh đã chứng minh rằng sự gia tăng bổ sung đường trong chế độ ăn uống của họ có liên quan với mức độ nặng lên của bệnh trầm cảm. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng khi nồng độ đường trong máu cao, số lượng tế bào thần kinh và các khớp nối thần kinh giảm xuống.

Chất tạo ngọt nhân tạo

   Chất làm ngọt nhân tạo là những chất được sử dụng thay cho đường mía (đường cát) để tạo vị ngọt cho các loại thực phẩm và đồ uống. Chúng có thể gây ra các biểu hiện bao gồm đau đầu, mất ngủ, thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

Rượu

   Hệ thần kinh trung ương của chúng ta rất quan trọng. Là trung tâm xử lý mọi thông tin và kiểm soát chức năng vận động của mỗi người. Rượu có thể gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Rượu làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh trầm cảm. Bạn có thể thấy sự cải thiện các triệu chứng khi ngừng uống rượu.

Dầu đã qua hydro hóa

   Dầu và chất béo đã qua hyđro hóa được tăng thêm độ quánh nhớt hay nhiệt độ nóng chảy và kéo dài thời gian sử dụng. Gà rán, phô mai chiên, mực chiên, khoai tây chiên có thể được chiên bằng loại dầu này. Bất cứ thực phẩm nào được nấu với các loại dầu hydro hóa đều có khả năng làm trầm cảm nặng hơn.

Thức ăn nhanh

   Giá rẻ và nhanh gọn là những điểm mà các loại thức ăn nhanh thu hút chúng ta. Theo một nghiên cứu năm 2012 trong tạp chí Public Health Nutrition thì những người ăn thức ăn nhanh có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm hơn so với những người không ăn. Một số loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, xúc xích, pizza, bánh mì ngọt... Nếu ăn ít những loại thực phẩm này thì dường như không làm tăng nguy cơ trầm cảm, nhưng nếu bạn ăn một cách thường xuyên thì không chỉ tăng nguy cơ trầm cảm mà còn dễ mắc các bệnh lý khác.

 thức ăn nhanh không tốt cho người trầm cảm

Thức ăn nhanh không tốt cho người trầm cảm

Trans fat

   Trans fat là tên được đặt cho các chất béo chuyển hóa. Loại chất béo này thường có trong những thực phẩm như bơ thực vật, thức ăn nhẹ, bánh nướng đóng gói, và các loại dầu dùng để chiên thức ăn nhanh. Tiêu thụ chất béo chuyển hóa gây tắc động mạch, gây thiếu máu cung cấp cho não bộ và có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn “Mediterranean diet" (ăn kiểu Địa Trung Hải), trong đó có truyền thống sử dụng dầu ô liu thay vì trans fat, có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả trầm cảm.

Caffeine

   Đã có nghiên cứu chỉ ra sự ảnh hưởng của caffeine đến trầm cảm. Lý do mà hầu hết các chuyên gia trích dẫn là sự tác động của caffeine đến giấc ngủ. Cà phê và trà có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Giấc ngủ đóng một phần vai trò trong việc quyết định trạng thái tinh thần của bạn. Cần tránh sử dụng các loại nước uống, thực phẩm chứa caffeine trước khi bạn đi ngủ.

Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược trong hỗ trợ điều trị trầm cảm

   Ngoài việc lưu ý trong chế độ ăn uống, người bệnh trầm cảm có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa trầm cảm tái phát. Phương pháp này cũng mang lại tác dụng tích cực và an toàn cho bệnh nhân bởi không gây tác dụng phụ. Nổi bật là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang với tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, đau đầu, mất ngủ… sẽ giúp cải thiện triệu chứng của người bệnh, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, tùy đáp ứng của từng cơ địa bệnh nhân mà hiệu quả tác dụng của sản phẩm là khác nhau.

   Để hiểu thêm về sản phẩm, chúng ta hãy cùng nghe GS.TS  Nguyễn Văn Thông - Chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Ủy viên Ban chấp hành hội thần kinh Việt Nam, nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.


GS.TS Nguyễn Văn Thông nói về tác dụng của các thành phần trong thực phẩm chức năng Kim Thần Khang.

  Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Bộ Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Xuân Mai.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn