Tập thể dục giúp não minh mẫn hơn


15:10 - 09/12/2013

Mọi người đều biết tập thể dục tốt cho tim, nhưng liệu nó có tốt cho não? Các nhà khoa học tin là có, và họ đã chứng minh việc tập thể dục có thể giúp giữ gìn sự minh mẫn, ít nhất là ở chuột.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Neuroscience cho biết các nhà khoa học đã phát hiện một số chuột khi vận động thường xuyên cho thấy nhanh trí hơn các đồng loại chỉ nằm lỳ một chỗ.

Fred Gage, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sinh vật học Salk tại Calofornia cho biết các kiểm tra được tiến hành cho thấy tập thể dục giúp tạo ra các tế bào não mới, ngay cả ở những con chuột đã ở giai đoạn cuối của cuộc đời chúng.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 15 con chuột “trẻ” (3 tháng tuổi), 18 con chuột “già” (19 tháng tuổi). Vòng đời trung bình của chuột là 26 tháng, vì vậy tuổi thọ của những con chuột “già” xấp xỉ với 60-65 năm tuổi thọ của con người.

Các nhà nghiên cứu đã chia những con chuột này thành nhiều nhóm khác nhau. Một số được nhốt vào những chiếc lồng với một bánh xe quay 2-4 km/ngày trong 45 ngày, số khác được nhốt vào lồng không có bánh xe này, nghĩa là chúng không có cơ hội để vận động.

Sau đó các nhà nghiên cứu kiểm tra sự lanh lợi của chúng bằng cách đặt chúng vào một mê cung. Những con chuột già hơn có vận động đã thực hiện việc tìm đường đi trong mê cung tốt hơn những con không vận động. “Dường như việc vận động đã đánh thức các vùng tiềm năng của não, nơi bắt đầu tạo ra các tế bào não mới”, Gage nói.

Hãy tập thể dục vì sức khỏe của não

Trên thực tế, các phân tích sau đó phát hiện ra dù tuổi đời cao hơn nhưng những chú chuột vận động đã chống lại được sự suy giảm thần kinh, tăng số neuron mới nhiều hơn 50% so với những đồng loại không vận động.

Cách đây nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng các tế bào não - được gọi là các neuron - không còn tăng lên sau giai đoạn thơ ấu, và nếu chúng chết đi thì xem như là chết vĩnh viễn. Nhưng nhiều năm qua các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các neuron có thể tái sinh.

Hiện vẫn chưa rõ nghiên cứu này có đúng với con người hay không, đặc biệt với những người già đang tự hỏi liệu việc đi dạo hàng ngày có giúp họ giữ được sự minh mẫn hay không, nhưng các nhà nghiên cứu đang hy vọng rất nhiều vào kết quả này bởi khoa học đã chứng minh việc tập thể dục giúp tăng cường hoạt động của tim-phổi, huyết áp, cơ bắp và các giác quan thì nhiều khả năng nó cũng có tác dụng tương tự với não.

T.VY (Theo HealthDay)

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn