Táo nhân có tác dụng như thế nào với người suy nhược thần kinh?


09:04 - 06/04/2018

Táo nhân có tác dụng dưỡng tâm an thần, liễm hãn, chủ trị các chứng huyết hư tâm phiền, mất ngủ, hồi hộp, ra mồ hôi (tự hãn và đạo hãn). Ngoài ra, táo nhân còn có tác dụng tốt cho bệnh nhân suy nhược thần kinh. Vậy làm sao để phát huy được tối đa tác dụng này của táo nhân?

 táo nhân

Táo nhân có tác dụng như thế nào với người suy nhược thần kinh?

Tìm hiểu về tác dụng của vị thuốc táo nhân cho người suy nhược thần kinh

Cây táo chua (táo ta) tên thực vật là Ziziphus Jujuba var spinosa thuộc họ táo ta (Rhamnaceae). Táo nhân là nhân phơi hay sấy khô của quả táo chua dùng làm thuốc. Theo đông y, táo nhân có đặc điểm:

Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Quy vào ba kinh tâm, can và đởm.

Tác dụng: Bổ can đởm, dưỡng  tâm an thần, làm thuốc mạnh dạ dày, tư dưỡng.

Chủ trị: Hư phiền không ngủ, hồi hộp hay quên, tân dịch ít, cơ thể yếu, nhiều mồ hôi.

Thành phần: Betulin, betulic acid, jujuboside, jujubogenin, ebelin lactone, một số saponin khác, vitamin C và nhiều loại vitamin khác. Trong lá táo có rutin và quexetin.

Trích đoạn Y văn cổ:

Sách Bản kinh: "Táo nhân có tác dụng chủ tâm phúc hàn nhiệt, tà kết khí tụ, chân tay đau nhức thấp tý, uống lâu ngũ tạng được yên, người khỏe, kéo dài tuổi thọ".

Sách Danh y biệt lục: "Táo nhân có tác dụng chủ cửu tả (tiêu chảy lâu ngày), phiền khát ra mồ hôi trộm (hư hãn), bổ trung, ích can khí, kiện gân cốt, trợ âm khí".

Sách Bản thảo đồ kinh: "Trường hợp ngủ nhiều dùng táo nhân sống, mất ngủ dùng táo nhân sao".

Sách Bản thảo cương mục: "Táo nhân vị chua tính thu, chủ bệnh can, hàn nhiệt kết khí tê nhức, cửu tả, chứng đầy đau dưới rốn, nhân của táo ngọt mà nhuận, dùng chín trị được chứng đởm hư không ngủ được, phiền khát mồ hôi trộm".

Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh táo nhân sống và sao đều có tác dụng an thần gây ngủ, thành phần có tác dụng là saponin táo nhân.

Đây là thành phần có tác dụng giảm đau và hạ nhiệt. Có tác dụng đối kháng với chứng cuồng do morphin.

Thành phần hòa tan trong nước của táo nhân có tác dụng gây tăng co bóp tử cung, phụ nữ có thai cần thận trọng lúc dùng.

Táo nhân làm thuốc cũng có tác dụng hạ áp và chống loạn nhịp tim.

Trên thực nghiệm, táo nhân phối hợp dùng với ngũ vị tử có tác dụng chống choáng do bỏng và giảm phù nề vùng bỏng.

Ứng dụng lâm sàng:

1. Trị chứng suy nhược thần kinh: Váng đầu, hoa mắt, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi, bứt rứt hồi hộp, thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần dùng:

Toan táo nhân thang: Sao táo nhân 15 - 20g, bạch linh, tri mẫu đều 12g, xuyên khung, cam thảo đều 6 - 8g, sắc uống.

Sao táo nhân 16g, xương bồ, chích viễn chí đều 8g, đảng sâm, phục linh đều 12g, cam thảo 4g, sắc nước uống. Bài thuốc trị chứng hay quên, mộng nhiều, ăn ít, mệt mỏi.

2. Trị chứng âm hư ra mồ hôi trộm:

Sao táo nhân 20g, đảng sâm, phục linh đều 12g tán bột, sắc uống.

Sao táo nhân, can địa hoàng đều 20g, gạo tấm 40g, sắc uống trị bệnh mất ngủ, sốt đêm, ra mồ hôi trộm.

Có thể thấy được, táo nhân có tác dụng trên cả triệu chứng và nguyên nhân gây suy nhược thần kinh thông qua tác dụng: Dưỡng tâm, an thần, trị mất ngủ, hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh, người mệt mỏi hư hao. Đó quả là một thảo dược với tác dụng toàn diện cho người suy nhược thần kinh.

Sản phẩm chứa táo nhân giúp cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả

Để tăng cường tác dụng an thần, cải thiện chứng mất ngủ của táo nhân, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Kim Thần Khang. Đây là sản phẩm viên nén tiện dùng với sự kết hợp của táo nhân cùng các dược liệu thiên nhiên khác như hợp hoan bì, hồng táo, ngũ vị tử, uất kim… có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, hành khí, giải uất, phá ứ và tăng cường lưu thông máu. Sản phẩm còn giúp cải thiện triệu chứng đau đầu, ưu phiền, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, căng thẳng thần kinh, suy nhược dễ bị kích thích; Giúp làm giảm hẳn các triệu chứng của suy nhược thần kinh, trầm cảm, lo âu, nghi bệnh, stress; Cải thiện sức khỏe toàn trạng của cơ thể, cải thiện tình trạng kém ăn, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, mất ngủ...

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm Kim Thần Khang qua video sau:

Chúng ta đã khám phá về công hiệu của táo nhân cho người suy nhược thần kinh. Mong rằng bạn đọc có thể tìm cho mình hướng đi tốt nhất, để không còn mệt mỏi với chứng bệnh này.

Bạn đang bị trầm cảm, stress, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh, mất ngủ, vui lòng gọi đến tổng đài MIỄN CƯỚC cuộc gọi số 18006105Hotline (zalo/viber): 0902207739, để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất!

Thanh Mai

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn