Hướng dẫn cách xoa bóp chữa mất ngủ đơn giản


13:41 - 23/10/2015

Mất ngủ hay còn được gọi là thất miên, bất mị. Theo quan điểm đông y, nguyên nhân gây ra mất ngủ là do thất tình (gồm 7 tình chí Hỷ - Nộ - Ưu - Tư - Bi - Khủng – Kinh). Ngoài ra, các bệnh mạn tính khác làm tâm, can, tỳ, thận suy yếu cũng là yếu tố dẫn đến mất ngủ trầm trọng. Có nhiều phương pháp chữa mất ngủ, một trong số những cách khá hiệu quả và đơn giản đó là thực hiện xoa bóp hàng ngày.

 Chữa mất ngủ

Vị trí một số huyệt đạo trong phương pháp xoa bóp chữa mất ngủ

Một vài động tác xoa bóp chữa mất ngủ

Sau đây là một số động tác xoa bóp đơn giản chữa mất ngủ bạn có thể tham khảo và tự thực hiện để chữa mất ngủ:

Xoa vùng mắt: nhắm mắt trong tư thế nằm ngửa, xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên rồi đem xoa xung quanh vùng mắt trong khoảng 1 phút.

Huyệt ấn đường: day huyệt ấn đường bằng ngón tay cái 30 lần, rồi dùng ngón trỏ vuốt từ ấn đường sang thái dương.

Huyệt thái dương: sử dụng đầu các ngón tay đặt lên hai bên thái dương, vuốt nhẹ về phía sau đầu khoảng 30 lần.

Huyệt bách hội (trên đỉnh đầu): dùng ngón cái day huyệt bách hội khoảng 100 lần.

Huyệt phong trì: sử dụng 2 ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì, day nhẹ khoảng 30 lần.

Huyệt nội quan và thần môn: đưa ngón tay cái day huyệt nội quan ở tay đối diện rồi đổi bên, thực hiện mỗi bên khoảng 1 phút. Tương tự như thế đối với huyệt thần môn.

Vùng bụng: xoa đều vùng bụng giữa theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 phút. Thực hiện trong tư thế nằm ngửa trên giường.

Huyệt thận du (vùng dưới thắt lưng): đưa hai lòng bàn tay áp vào huyệt thận du rồi xoa tròn cho đến khi nóng lên.

Huyệt tam âm giao: Đưa ngón tay cái day huyệt tam âm giao ở tay đối diện rồi đổi bên, mỗi bên khoảng 30 lần.

Mất ngủ là tình trạng rất hay gặp ở người già, người làm việc căng thẳng, suy nhược thần kinh,… để điều trị bệnh dứt điểm cần kết hợp nhiều phương pháp. Áp dụng việc xoa bóp bấm huyệt kiên trì, đều đặn mỗi ngày từ 1-2 lần là cách chữa mất ngủ khá an toàn, cho tác dụng rất khả quan.

Ngoài xoa bóp bấm huyệt, cần kết hợp thêm phương pháp hỗ trợ khác để tăng hiệu quả trong chữa mất ngủ đó là sử dụng các thảo dược thiên nhiên. Đây cũng là một cách rất an toàn, không gây tác dụng phụ như việc sử dụng các thuốc tân dược. Các loại thảo dược thường được dùng trong điều trị mất ngủ như hợp hoan bì, hồng táo, táo nhân, viễn chí, uất kim,… Đây là các loại thảo dược hay được dân gian sử dụng để dưỡng tâm, an thần, giải trầm cảm, giảm mất ngủ. Để tiện dụng và đảm bảo đúng liều lượng khi sử dụng, ngày nay người ta thường sử dụng kết hợp các thảo dược trên dưới dạng viên nén Kim Thần Khang.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan đến bệnh lý này, hãy truy cập website Kimthankhang.vn hoặc điện thoại về số 0917.235.748 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn. 

Ngọc Mai.

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn