Các dạng rối loạn lo âu thường gặp ở trẻ em


09:57 - 22/04/2016

Người trưởng thành luôn phải đối mặt với những lo lắng dưới áp lực cuộc sống nhưng khi một đứa trẻ cảm thấy lo âu liên tục mà lại không biết đang lo về điều gì thì đó lại là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu là gì?

Rối loạn lo âu (RLLA) là sự lo lắng và sợ hãi quá mức trước các sự việc xảy ra, có tính chất khá mơ hồ và được lặp lại nhiều lần, nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến học tập và sức khỏe của trẻ nhất là trong giai đoạn đang phát triển. Đây là một trong những biểu hiện của bệnh suy nhược thần kinh, thường hay gặp ở trẻ.

Rối loạn lo âu ở trẻ em cao hơn người lớn, chiếm tỉ lệ 5,7 – 17% dân số thế giới. Ở Việt Nam, qua khảo sát gần đây ở một số trường trung học cơ sở tại Hà Nội, tỉ lệ học sinh có các biểu hiện của chứng RLLA chiếm 17,5 – 19,22% học sinh.

 

Rối loạn lo âu ở trẻ em

 

Khi nào trẻ được chẩn đoán là mắc rối loạn lo âu?

Để chuẩn đoán trẻ có bị mắc chứng rối loạn lo âu hay không, các bác sĩ đánh giá bằng các trắc nghiệm tâm lí như: bài test lo âu đánh giá theo thang điểm của Zung, STAIC, bảng liệt kê CBCL cha mẹ thông báo hành vi của trẻ em (theo thang đo của Achenbach)…

Các dạng biểu hiện của rối loạn lo âu

Chứng Rối Loạn Cảm Xúc Lo Âu Toàn Diện (GAD)

Khi trẻ có dấu hiệu lo lắng về quá nhiều thứ như: lo lắng không biết mình có làm tốt việc hay không, lo lắng thái độ của bố mẹ, thầy cô với mình, thậm chí là cả những lo lắng về những thứ có thể xảy ra trong tương lai,… là trẻ đang có dấu hiệu rối loạn cảm xúc lo âu toàn diện. Trẻ thường rất cầu toàn và chuyển hết từ mối lo này sang mối lo khác mà không bao giờ tin tưởng vào bản thân. Đối với những trẻ có biểu hiện này, người thân của các em cần phải thường xuyên quan tâm và an ủi để xóa đi những mối lo âu thường trực của các em.

Chứng Sợ Giao Tiếp

Trẻ cảm thấy sợ hãi với các tình huống phải giao tiếp với người lạ. Có khi trẻ có các biểu hiện như khóc thét, giận dỗi hay trốn tránh mỗi khi được yêu cầu nói chuyện và chỉ đi theo những người quen thuộc. Trẻ thường gặp nhiều khó khăn trong học tập và kết giao bạn bè.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Biểu hiện như sợ bẩn, sợ bóng tối, sợ không gian kín, sợ độ cao,… Sự sợ hãi kéo dài và để giải tỏa, các em phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần như rửa tay nhiều lần trong ngày, lau chùi đồ vật nhiều lần hay liên tục thay đổi vị trí các đồ vật trong phòng,…

Chứng Rối Loạn Do Căng Thẳng Sau Chấn Thương (PTSD)

Trẻ có các biểu hiện căng thẳng, sợ hãi khi nhắc tới kí ức về một biến cố trong quá khứ như bị bạo hành hoặc hãm hiếp. Các em có thể thường xuyên gặp ác mộng và hay hồi tưởng lại những sự việc đó. Việc trải qua những biến cố như thế làm trẻ thay đổi tính cách, trở lên cáu bẳn và không quan tâm đến những thứ mình đã từng thích trước đó.

Như vậy, rối loạn lo âu không chỉ hay gặp ở người lớn mà còn thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ với các dạng biểu hiện khác nhau. Cần chú ý theo dõi khi trẻ có những biểu hiện lạ để kịp thời đưa trẻ đi các chuyên khoa thần kinh để điều trị, tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra.

Để hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu ở trẻ trên 2 tuổi, có thể sử dụng một số các phương pháp an toàn như cho trẻ sử dụng các thảo dược thiên nhiên như hợp hoan bì, toan táo nhân, hồng táo, viễn chí, uất kim, ngũ vị tử dưới dạng sắc uống hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng chứa các vị thuốc này như Kim Thần Khang. Sản phẩm giúp làm giảm hẳn các triệu chứng trầm cảm, lo âu, nghi bệnh, stress, kém ăn, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể...

Nguyễn Khang.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan đến rối loạn lo âu, hãy truy cập website Kimthankhang.vn hoặc điện thoại về số 04.38461530/ 08.62647169 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn. 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn