Bạn có biết trầm cảm có những thể lâm sàng nào chưa?


11:04 - 03/07/2017

Trầm cảm đã trở thành chủ đề thường được nhắc đến hiện nay bởi những hệ lụy mà nó mang đến không chỉ cho người bệnh mà cho cả cộng đồng. Bệnh phổ biến và cũng xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhiều thể bệnh khác nhau. Bạn có biết trầm cảm có những thể lâm sàng nào chưa? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về vấn đề này.

 

Các thể lâm sàng của bệnh trầm cảm

Các thể lâm sàng của bệnh trầm cảm

1. Trầm cảm ẩn (Trầm cảm che giấu- Marked Depression)

Những triệu chứng của  trầm cảm che giấu (trầm cảm ẩn) được biểu hiện bằng các triệu chứng cơ thể như bệnh lý ống tiêu hóa, bệnh nhân hay đi khám xét về dạ dày, đại tràng nhiều lần nhưng không phát hiện ra tổn thương ống tiêu hóa. Người bệnh đau vùng trước tim, cảm giác đau rất mơ hồ ở ngực trái và bệnh nhân đã đi khám tim mạch như siêu âm tim, điện tim nhưng kết quả tim mạch hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân đau xương, đau cơ, đau bả vai, đau tiết niệu, đau sinh dục… cảm giác đau thường mơ hồ, không cố định không đặc trưng cho cơ quan nào. Bệnh nhân rất lo lắng về bệnh tật, luôn đi khám và điều trị ở nhiều chuyên khoa khác nhau như tim mạch, tiết niệu, tiêu hóa, thần kinh, xương khớp nhưng bệnh không thuyên giảm với những điều trị đặc hiệu của những chuyên khoa này. Dần dần người bệnh mất niềm tin vào thầy thuốc, mặc dù trong lòng rất lo lắng và rất muốn đi chữa bệnh. Trầm cảm che giấu ( trầm cảm ẩn) tuy triệu chứng rất đa dạng và khó nhận biết nhưng khi đã được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và phát hiện ra bệnh thì vấn đề điều trị cũng không quá phức tạp.

2. Trầm cảm có loạn thần (trầm cảm paranoid).

Đây là một thể trầm cảm nặng. Bao gồm những triệu chứng của trầm cảm đã mô tả ở trên và triệu chứng hoang tưởng, ảo giác. Bệnh nhân thường có hoang tưởng nghi bệnh và hoang tưởng tự buộc tội.

3. Trầm cảm ở người cao tuổi.

Ở người cao tuổi trầm cảm có thể kèm theo rối loạn nhận thức. Như rối loạn chú ý, rối loạn trí nhớ. Bệnh nhân thường quên nhiều, đặc biệt là quên những sự việc mới xảy ra (giảm trí nhớ gần), còn gọi là mất trí giả. Khi bệnh nhân được điều trị thì trí nhớ hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân có thể có hoang tưởng nghi bệnh, họ cho rằng mình bị bệnh nặng, bệnh nan y như ung thư, xơ gan, bệnh tim mạch nặng…

4. Trầm cảm vị thành niên.

Theo tổ chức y tế thế giới lứa tuổi vị thành niên là từ 10-19 tuổi. Các triệu chứng trầm cảm vị thành niên cũng giống như người lớn nhưng có một vài điểm khác biệt sau.

+ Cảm xúc thường bị kích thích (chứ không trầm) vẻ mặt bệnh nhân cáu giận. Khả năng kiềm chế cảm xúc rất thấp vì vậy rất dễ nổi khùng trước một kích thích không vừa ý dù là rất nhỏ.

+ Mất ngủ nhiều, có thể thức trắng đêm nên bệnh nhân dễ lạm dụng game, internet. Người bệnh thường lang thang trên mạng suốt đêm.

+ Mệt mỏi thường xuyên.

+ Khó tập trung chú ý, trí nhớ kém vì vậy học hành thường giảm sút.

+ Hay có ý định và hành vi tự sát.

Chẩn đoán và điều trị trầm cảm vị thành niên: Khi bệnh nhân có từ 5 triệu chứng được mô tả ở trên và kéo dài trong 2 tuần lễ thì bệnh nhân được chẩn đoán là trầm cảm. Nhưng nếu bệnh nhân có ý tưởng và hành vi tự sát thì thời gian không cần đến 2 tuần.

Cách điều trị trầm cảm

Bệnh nhân được dùng thuốc chống trầm cảm, kết hợp với thuốc an thần, thuốc giải lo âu. Tất cả các bệnh nhân trầm cảm đều có thể có ý tưởng và hành vi tự sát. Vì vậy việc theo dõi bệnh nhân chặt chẽ trong 2 tuần đầu điều trị là rất quan trọng. Vì phải cần ít nhất từ 2-3 tuần thì thuốc chống trầm cảm mới có tác dụng và mới cải thiện được triệu chứng trầm cảm của bệnh nhân. Bản thân người bệnh dù là đã được điều trị hay trong quá trình điều trị cũng cần tạo cho bản thân một lối sống khoa học, lành mạnh như ăn ngủ nghỉ điều độ, thư giãn đầu óc, tập luyện thể dục thể thao, tập yoga, thiền định hoặc dưỡng sinh, giao lưu trò truyện với bạn bè, xã hội cũng giúp cải thiện triệu chứng trầm cảm, giúp việc điều trị thuận lợi hơn cũng như phòng ngừa trầm cảm tái phát.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hàng ngày để hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa trầm cảm. Phương pháp này cũng mang lại tác dụng tích cực và an toàn cho người dùng bởi không gây tác dụng phụ. Nổi bật là thực phẩm chức năng Kim Thần Khang có thành phần chính là hợp hoan bì, kết hợp với một số thảo dược như ngũ vị tử, táo nhân, hồng táo, uất kim… có tác dụng hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, đau đầu, mất ngủ… sẽ giúp cải thiện triệu chứng của người bệnh, an toàn và hiệu quả. Sản phầm không gây tác dụng phụ hay tương tác thuốc. Bạn có thể duy trì dùng theo đợt từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Cùng nghe chia sẻ của chị Hà về cách thoát khỏi trầm cảm.


Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Bộ Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Hãy gọi đến số hotline 0917.235.748 để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Kim Thần Khang đầy đủ nhất!

Thu Thảo.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn