Căng thẳng, lo lắng có tác động đến bệnh lý phổi?


15:44 - 09/12/2016

   Khi bạn đang lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể của bạn hoạt động cũng khác đi. Ví như  tim bạn đập nhanh hơn, mạch máu có thể thu hẹp lại và tăng huyết áp, nhu cầu oxy của bạn cũng tăng lên khiến bạn cảm thấy khó thở. Vậy căng thẳng và lo lắng có ảnh hưởng bệnh lý phổi mà bạn đang mắc như thế nào. Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn.

 

Căng thẳng, lo lắng tác động đến bệnh lý phổi

Căng thẳng, lo lắng ảnh hưởng như thế nào đến bệnh lý phổi

   Những sự việc hàng ngày đều có thể gây ra trạng thái căng thẳng cho bạn. Và nếu căng thẳng đã trở thành mạn tính thì nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như các mối quan hệ của bạn. Căng thẳng mạn tính có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở. Ngay cả khi xuất hiện trong thời gian ngắn thì căng thẳng, lo lắng  cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe khác và đặc biệt là những bệnh lý phổi như bệnh hen suyễn tồi tệ hơn. Và điều này có thể được giải thích là khi xuất hiện lo lắng, căng thẳng thì sẽ tác động lên hệ thần kinh giao cảm khiến tim bạn đập nhanh hơn, mạch máu có thể thu hẹp lại, tăng huyết áp, nhu cầu oxy của cơ thể cũng tăng lên khiến bạn cảm thấy khó thở. Và tất nhiên, khó thở sẽ tác động trực tiếp đến các bệnh lý phổi.

Cách giảm căng thẳng, lo lắng

   Thư giãn giúp bạn thở dễ dàng và cảm thấy bình tĩnh hơn. Bạn hãy nghe nhạc nhẹ nhàng hay xem một bộ phim hài hước mỗi ngày.

   Thở sâu: Kỹ thuật thở này cũng được biết đến như là thở bằng cơ hoành. Đó là việc bạn thở cùng với sự cử động nhiều hơn của cơ hoành, một hơi thở sâu có thể tối đa hóa số lượng oxy được đưa vào máu của bạn. Khi đó cơ thể bạn sẽ thoải mái, nhịp tim ổn định và các cơ quan cũng hoạt động nhịp nhàng hơn. Hãy thử thực hiện 3-4 lần một ngày trong 5-10 phút mỗi lần, ngay cả khi bạn không cảm thấy lo lắng hay căng thẳng.

   Tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng. Đi bộ hay đạp xe sẽ giúp ích cho sức khỏe thể chất và cả tinh thần cho bạn. Ngoài ra thì thiền hay yoga là phương pháp tốt để bạn có thể kiểm soát cảm xúc, tâm trạng.

   Một lối sống lành mạnh với chế độ ăn cân bằng, điều độ là rất cần thiết, đặc biệt khi bạn đang ở trong những chuỗi ngày căng thẳng, mệt mỏi.

   Nếu bạn cần giúp đỡ thì hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa hô hấp. Họ có thể làm việc với bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với kỹ thuật thư giãn của riêng bạn.

   Một trong những giải pháp mới giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, lo lắng hiện nay đó là sử dụng các bài thuốc chứa hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) hay còn được biết đến với các tên gọi dạ hợp bì, bạch hoan bì. Đây là vị thuốc quý, đã được người dân Trung hoa sử dụng trong các bài thuốc đông y giúp an thần, giảm trầm uất, lưu thông khí huyết,... từ hơn 2000 năm nay nhưng gần đây mới được đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Để tăng tác dụng của hợp hoan bì, người xưa thường sắc uống chung với táo nhân và đã cho hiệu quả rất tốt. Ngày nay, các thầy thuốc sử dụng hợp hoan bì kết hợp với các thảo dược quý khác như: uất kim, ngũ vị tử, hồng táo, viễn chí,… được bào chế dưới dạng viên nén trong sản phẩm Kim Thần Khang để giúp người bệnh tiện sử dụng. Sự kết hợp các thành phần theo công thức khoa học này giúp bài thuốc tăng thêm nhiều các tác dụng như làm giảm stress, trầm cảm, cải thiện tình trạng kém ăn, giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể,…

*Khả năng đáp ứng của mỗi cơ địa là khác nhau, do đó tác dụng có thể khác nhau giữa những người dùng sản phẩm.

Chúng ta hãy cùng nghe TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên trưởng khoa Nội, bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương – nói về biện pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh.

TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh nói về biện pháp cải thiện bệnh căng thẳng thần kinh.

*Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người.

   Kim Thần Khang vừa vinh dự nhận giải thưởng "Top100 – sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4 – năm 2016" do "Bộ Lao động – Thương binh và xã hội" trao tặng tháng 7 năm 2016.

 

Kim Thần Khang vinh dự nhận giải thưởng

Xuân Thủy.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Kimthankhang.vn